Bạn đang tìm kiếm cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đơn giản? Bạn mong muốn sử dụng sản phẩm chất lượng với độ an toàn cao, đảm bảo sức khỏe khi dùng? Trong bài viết hôm nay, Homi sẽ hướng dẫn cách làm tinh dầu siêu dễ mà chắc chắn bạn có thể làm được, đừng bỏ lỡ nhé!
Tinh dầu bạc hà là gì ?
Tinh dầu bạc hà là thành phẩm thu được sau khi tách chiết từ lá cây bạc hà. Nhờ chứa nhiều tinh chất quý giá cùng hương thơm đặc biệt, tinh dầu bạc hà được ứng dụng trong việc bào chế dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm, nước hóa,…. Thậm chí, nó còn là hương hiệu dùng trong chế biết thực phẩm và thuốc.
Từ năm 100 TCN, các giá trị mà tinh dầu bạc hà mang lại đã được công nhận. Loại tinh dầu này giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Hỗ trợ điều trị chướng bụng , đầy hơi, ho khan,… Tinh dầu bạc hà thường có màu vàng nhạt, chứa nhiều dưỡng chất và vitamin như: sắt, kali, magie, đồng, vitamin A, vitamin C,….
Tác dụng của tinh dầu bạc hà nguyên chất
Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà giúp đảm bảo được sự nguyên chất của sản phẩm và tăng mức độ an toàn khi sử dụng, mang đến nhiều công dụng khác nhau có lợi cho sức khỏe có thể kể đến như:
Loại bỏ mùi hôi hiệu quả
Sử dụng máy khuếch tán cùng vài giọt tinh dầu bạc hà giúp lan tỏa hương thơm tươi mát khắp không gian sống của bạn. Loại bỏ mùi hôi khó chịu và mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu giúp thư thái tinh thần hiệu quả.
Bên cạnh đó, hít thở hương tinh chất bạc hà còn giúp loại bỏ muỗi và các loại côn trùng nhỏ. Giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái và tập trung hơn khi làm việc hoặc đưa bạn vào giấc ngủ ngon dễ dàng hơn.
Hỗ trợ điều trị cảm cúm thông thường
Giống với áp dụng cách làm tinh dầu sả, việc thực hiện cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà giúp bạn chắt lọc được thành phẩm nguyên chất giúp điều trị các bệnh cảm cúm thông thường như ho, đau họng, nhức đầu….
Năm 2016, nghiên cứu chứng minh trong tinh chất bạc hà có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây nghẹt mũi, ảnh hưởng hô hấp. Vì vậy, biết được cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe kỹ càng hơn.
Một thử nghiệm khác còn cho thấy tinh dầu bạc hà 10% khi thoa lên trán có thể làm giảm chứng đau nửa đầu. Tinh chất bạc hà 1% khi bôi lên vết ngứa làm giảm cảm giác ngứa ngáy dài lâu hữu hiệu.
Hạn chế rụng tóc và giảm gàu trên da đầu
Bạn có thể áp dụng cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà để tạo ra những giọt tinh dầu nguyên chất, sau đó thoa từ 5-6 giọt vào lòng bàn tay và mát xa trên tóc. Chất menthol có sẵn trong tinh dầu giúp lưu thông mạch máu trên da đầu và giảm thiểu tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ.
Ngoài ra, tinh dầu còn có khả năng kháng khuẩn, tuy không quá cao nhưng đủ để loại bỏ một số loại vi khuẩn, nấm gây hại cho da đầu, hỗ trợ ngăn cản da đầu có gàu.
Chữa trị chứng khó tiêu, buồn nôn
Sử dụng tinh dầu bạc hà hòa cùng các loại nước ấm giúp giảm thiểu tình trạng đau bụng rút, đầy hơi, khó tiêu ở dạ dày. Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích IBS gây nên triệu chứng đau bụng, táo bón, tiêu chảy.
Ngoài ra, nếu bạn gặp phải tình trạng buồn nôn khi đi xe ô tô thì việc hít hương thơm của tinh dầu bạc hà sẽ hỗ trợ ngăn chặn cảm giác này.
3 Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đơn giản
Cách làm tinh dầu bạc hà và dầu oliu
Để thực hiện cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị lá bạc hà tươi, đẹp cùng 1 lọ dầu nền. Ở đây, bạn có thể lựa chọn dầu nền là dầu ô liu, dầu hạnh nhân, dầu hạt nho hoặc dầu argan đều được.
Cách làm tinh dầu bạc hà chi tiết như sau:
- Bước 1: Rửa sạch và để lá bạc hà được khô ráo tự nhiên hoàn toàn.
- Bước 2: Cho lá bạc hà vào cối, dùng chày giã nhẹ hoặc miết sao cho bạc hà rơi mềm ra nhưng không nát.
- Bước 3: Cho bạc hà vào 1 lọ thủy tinh và thêm từ từ dầu oliu vào sao cho vừa ngập hết phần lá thì ngưng.
- Bước 4: Đóng kín nắp lọ và đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ trong 3 ngày. Đồng thời, trong thời gian này bạn cần lắc nhẹ lọ mỗi ngày từ 3-5 lần để tinh chất bạc hà được tiết ra nhiều nhất có thể.
- Bước 5: Sau 3 ngày, đổ dung dịch qua khăn xô sạch và chắt lọc lấy phần tinh dầu vừa tiết ra là hoàn thành.
Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất
Đây là cách làm tinh dầu bạc hà đơn giản và khá phổ biến. Tuy nhiên, để có được thành phẩm chất lượng và ưng ý, ngoài lá bạc hà bạn cần chuẩn bị: nồi cất, thùng làm lạnh, bình hứng, lọ thủy tinh nhỏ có nắp. Quy trình chưng cất cũng rất đơn giản:
- Bước 1: Rửa sạch lá bạc hà và để ráo, loại bỏ các lá vàng, sâu.
- Bước 2: Cho lá bạc hà đã chuẩn bị vào nồi cất và đậy kín nắp, lưu ý không để lá bị dính nước.
- Bước 3: Đun nồi ất cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Lúc này, hơi sẽ đi tới thùng làm lạnh và đấy chính là tinh dầu ta thu được từ lá bạc hà. Lúc này, hơi sẽ ngưng tụ thành chất lỏng và chảy vào bình hứng. Bạn chỉ cần đổ tinh dầu này vào lọ thủy tinh nhỏ là xong.
Ngoài ra, trong cách làm tinh dầu bạc hà nhờ chưng cất sẽ có một phần hơi nước lẫn với tinh dầu thoát ra và ngưng tụ ở thùng làm lạnh. Tinh dầu nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt nước. Bạn có thể từ từ chiết chúng ra để tránh lãng phí.
Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp ngâm rượu
Cách làm tinh dầu bạc hà này nghe khá lạ tai nhưng thực tế đã có nhiều người thử áp dụng và thành công. Nó không chỉ đơn giản mà còn vô cùng hiệu quả. Vật dụng cần cho cách làm này cũng rất dễ tìm, bao gồm: 1 lọ thủy tinh có nắp đậy, 300ml rượu trắng 45 – 50 độ, 300gr lá bạc hà và 1 tấm vải sạch. Cùng thực hiện ngay theo các hướng dẫn sau:
- Bước 1: Rửa sạch bụi bẩn trên lá bạc hà, bỏ đi lá héo, lá vàng và để khô tự nhiên, lưu ý, không phơi lá trực tiếp dưới ánh mặt trời.
- Bước 2: Khi lá bạc hà đã khô, cắt nhỏ lá và dùng cối giã nhuyễn để lá tiết nhiều tinh dầu hơn.
- Bước 3: Cho phần lá này vào hũ thủy tinh và đổ rượu đã chuẩn bị vào, khuấy đều và dậy kín nắp. Để tinh dầu đặc và đảm bảo, bạn không để dưới ánh mặt trời vì nó sẽ bay hơi. Đồng thời để hũ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát để tinh dầu giữ trọn vẹn các tinh chất giá trị.
- Bước 4: Bạn cần ngâm rượu với lá bạc hà như vậy trong 4 tuần, cũng trong thời gian này ban cần lắc đều lọ ngâm 2 lần/ ngày để tinh dầu tiết ra nhiều hơn . Sau đó, lấy ra và dùng vả sạch để lọc bỏ phần lá. Lúc này, lọc càng kỹ bạn sẽ càng có được nhiều tinh dầu bạc hà nguyên chất. , sau đó mở nắp lọ, dùng vải lọc bã lá, lọc càng kỹ sẽ thu được tinh dầu càng nguyên chất.
- Bước 5: Để bảo quản lâu hơn và tiện cho việc sử dụng, bạn đổ phần tinh dầu bạc hà đã lọc vào lọ thủy tinh nhỏ, tối màu và dùng dần. Cách làm tinh dầu bạc hà này quá đơn giản phải không nào!
Mẹo nhỏ:
- Với bạc hà mua: Bạn nên chọn phần bạc hà to, tươi, xanh, không bị dập.
- Với bạc hà trồng: Thời gian thu hoạch phù hợp là vào buổi sáng sớm và bạn chỉ nên hái phần lá tươi, xanh, to mà không hái thân để cây có thể tiếp tục sống khỏe mạnh.
Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ em cũng như phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai để tránh gây hại.
- Sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lọ và bảo quản ở những vị trí mát mẻ, khô ráo và tránh nhiệt độ cao.
- Không sử dụng nếu bạn bị kích ứng với bạc hà hoặc da đang có vết thương hở.
- Không kết hợp sử dụng thuốc và uống tinh dầu bạc hà để tránh khả năng ức chế thuốc trong cơ thể.
Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà đơn giản vừa giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ bạn tiết kiệm được một khoản chi phí hiệu quả. Hãy bắt tay ngay vào bếp và thực hiện công thức này cùng Homi nhé!
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.
Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you.