Zinc oxide trong kem chống nắng có công dụng như thế nào?

Zinc oxide thường xuất hiện dưới dạng bột màu trắng, mang trong mình nhiều công dụng tốt phù hợp trong làm đẹp cho nhiều chị em. Trong đó, zinc oxide trong kem chống nắng với khả năng làm trắng da và chống lại tác động của ánh nắng mặt trời có hại cho da rất được yêu thích. Nhiều công năng là vậy nhưng sử dụng thường xuyên liệu có tốt? Cùng Homi tìm hiểu nhé!

Zinc oxide là gì?

Zinc oxide là chất màu trắng, dạng bột mịn, không tan trong nước và có công thức hóa học là ZnO. 

Được sử dụng như chất làm dày, chất xúc tác và dưỡng trắng da ở nhiều loại mỹ phẩm khác nhau như foundation, phấn trang điểm… Thường gặp nhất là zinc oxide trong kem chống nắng.

Tác dụng của Zinc oxide trong kem chống nắng

Ngày nay, không khó để tìm kiếm các loại kem chống nắng khác nhau trên thị trường. Trong đó, chia làm 2 loại dễ thấy nhất là kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng vật lý chuyên chứa các thành phần an toàn, không gây hại cho da và kem chống nắng hóa học có tác dụng khá mạnh bởi các thành phần hóa học, dễ gây hại cho da. 

Thông thường, Zinc oxide được sử dụng nhiều trong kem chống nắng vật lý với những tác dụng chính như:

Chống lại tia UV gây bệnh cho da

Zinc oxide là thành phần quan trọng giúp quy trình chống nắng trên da hiệu quả và linh hoạt hơn. Tạo thành “hàng rào kẽm” bảo vệ làn da tối đa trước các tia UVA, UVB gây hại cho da ngay khi vừa thoa kem. 

Zinc oxide trong kem chống nắng chống lại tia UV
Zinc oxide trong kem chống nắng chống lại tia UV

Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư da, nám da, thâm sạm do tác động của mặt trời nhưng bạn vẫn nên che chắn thật kỹ trước khi ra ngoài vào ban ngày bạn nhé.

Kháng khuẩn, ngừa viêm hiệu quả

Zinc oxide kháng khuẩn, ngừa viêm da hiệu quả
Zinc oxide kháng khuẩn, ngừa viêm da hiệu quả

Khi thẩm thấu trên da, Zinc oxide trong kem chống nắng ngay lập tức rà soát và tiêu diệt đi những vi khuẩn có hại cho da. 

Bên cạnh đó, tạo nên lớp ngăn mạnh mẽ chống lại sự xâm nhập của bụi bẩn và ô nhiễm ảnh hưởng đến da, làm giảm tình trạng viêm da, sưng đỏ hiệu quả và các kích ứng khác trên da.

Làm dịu, chữa lành các tổn thương

Thông qua quá trình ngăn ngừa và kháng khuẩn tích cực trên da, Zinc oxide làm dịu các tế bào đang chịu tổn thương, hàn gắn vết thương nhanh chóng, phục hồi da bỏng hiệu quả. 

Ngoài ra, Zinc oxide còn thúc đẩy đào thải các tế bào chết và sản sinh hàm lượng collagen cao giúp da căng trẻ tự nhiên

Hạn chế xuất hiện mụn

Đừng lo không thể sử dụng kem chống nắng vật lý khi bạn đang có các vấn đề về mụn. 

Zinc oxide trong kem chống nắng sẽ kích thích đại thực bào và bạch cầu đa nhân trung tính “dọn dẹp” mủ, vi khuẩn có hại dưới da và cả trong máu. “Đánh bay” các nốt mụn trứng cá, mụn viêm hay mụn bọc khó chịu và ngăn mụn trở lại trên da.

>>> Xem thêm: Dung dịch đệm là gì? Cách tính PH dung dịch đệm

Cách sử dụng Zinc oxide trong kem chống nắng hiệu quả

Cách sử dụng kem chống nắng vật lý
Cách sử dụng kem chống nắng vật lý

Zinc oxide trong kem chống nắng có nhiều lợi ích nổi bật là thế, nhưng bạn vẫn cần biết cách sử dụng sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các bước sau đây trong chu trình dùng kem của mình:

  • Bước 1: Rửa mặt thật sạch trước khi sử dụng để kem thẩm thấu nhanh và tốt hơn.
  • Bước 2: Cấp ẩm cho da bằng các sản phẩm khác như xịt khoáng hay serum dưỡng ẩm và đợi khoảng 5 phút để dưỡng chất thấm vào da.
  • Bước 3: Thoa một ít kem vừa đủ vào các vùng: má, trán, cằm và mũi. Sau đó, dùng tay tán đều các điểm đó và vỗ nhẹ để kem thẩm thấu.

Lưu ý: 

  • Bạn nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng cùng chỉ định của nhà sản xuất kem chống nắng đề ra trước khi dùng.
  • Test một lượng nhỏ sản phẩm 1 tuần trên da trước khi dùng chính thức để đảm bảo da không gặp bất kỳ kích ứng nào.
  • Nên thoa kem chống nắng khoảng 30 phút trước khi ra ngoài để kem phát huy hết công dụng.

Các thông tin về zinc oxide trong kem chống nắng đã được Homi chia sẻ tất tần tật với bạn thông qua bài viết trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết chia sẻ kiến thức về các hợp chất thường được sử dụng trong mỹ phẩm như: Arbutin là gì? Tromethamine là gì? và ứng dụng của những chất này trong chuyên mục “Làm đẹp” với Homi nha!

Hy vọng các thông tin này hữu ích đối với bạn và chúc bạn sớm lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình.

Từng tốt nghiệp song song 2 lĩnh vực Quản Trị Kinh Doanh và Mỹ Thuật. Tuy nhiên với đam mê và mục tiêu thay đổi hành vi người tiêu dùng mỹ phẩm tại Việt Nam, tôi đã quyết định học hỏi, nâng cao thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất, gia công mỹ phẩm. Năm 2017, tôi quyết định kinh doanh, thành lập công ty và nhà máy Dược mỹ phẩm HOMI

Phạm Thị Viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ Homi

    Dược mỹ phẩm Homi là đơn vị gia công mỹ phẩm trọn gói, công thức độc quyền tại Việt Nam