...

Khái niệm và công dụng của propylene glycol trong mỹ phẩm

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy propylene glycol thường xuất hiện trong bảng thành phần của các loại kem dưỡng. Vậy, propylene glycol là gì? Chất này có công dụng gì đối với làn da của chị em phụ nữ? Hãy cùng Công ty dược mỹ phẩm Homi tìm hiểu về hoạt chất dưỡng ẩm này trong bài viết sau nhé!

Propylene glycol là gì?

Propylene glycol là một loại rượu tổng hợp có dẫn xuất từ dầu mỏ. Loại chất lỏng này đặc sệt, không mùi, không màu và có khả năng hấp thụ nước rất tốt. Bên cạnh đó, hoạt chất này công thức cấu tạo là C3H8O2. Công dụng cấp ẩm cho da, hạn chế độ nhờn rít, lưu giữ hương thơm cho sản phẩm chính là những ưu điểm mà hoạt chất này mang lại.

Tuy vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nhưng thực chất nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành làm đẹp. Thành phần này được ứng dụng làm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, các loại dầu gội,…

Sở dĩ, propylene glycol xuất hiện rộng rãi trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cơ thể vì nhờ đặc tính hút nước và giữ ẩm.

Propylene glycol là hoạt chất thẩm thấu nước rất tốt
Propylene glycol là hoạt chất thẩm thấu nước rất tốt

Với tính năng tạo bọt, hoạt chất này còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc, giúp lưu giữ hương thơm lâu. Ngoài ra, trong các thỏi son nước hay son tint, nguyên liệu mỹ phẩm này còn hoạt động với cơ chế là chất bảo quản và chất chống đông.

Propylene glycol còn được gọi với hàng loạt tên gọi khác như:

  • 1,2-propanediol
  • Propane-1,2-diol
  • 1,2-Propylene glycol
  • Methylethylene glycol
  • 2-Hydroxypropanol
  • Methylethyl glycol
  • Monopropylene glycol

Propylene glycol có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Sau đây là một số công dụng của propylene glycol trong lĩnh vực làm đẹp:

Thẩm thấu nước hiệu quả

Để giải quyết tình trạng khô sạm của làn da, không ít chị em tìm đến các giải pháp cấp ẩm. Propylene glycol là thành phần nạp đủ lượng nước cho làn da. Nhờ dưỡng chất này mà da mặt được cải thiện rõ rệt, mịn màng và căng bóng hơn bao giờ hết.

Dưỡng ẩm cho làn da

Khi sử dụng kem dưỡng da có chứa thành phần propylene glycol thì làn da như được dưỡng ẩm. Loại hoạt chất này giúp cho da mặt luôn căng mịn mà không gây bết dính khi sử dụng. Đây là một thành phần giữ ẩm hiệu quả cứu cánh cho những cô nàng có làn da khô ráp, nứt nẻ.

Ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa

Thông thường, bước qua độ tuổi 25, làn da bắt đầu có các triệu chứng lão hóa, hình thành các nếp nhăn và thô ráp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do làn da của bạn không được cung cấp đủ nước. Do đó, để duy trì làn da trẻ trung, tươi tắn, bạn nên bổ sung ngay dưỡng chất propylene glycol.

Propylene glycol có công dụng giữ ẩm và trẻ hóa làn da
Propylene glycol có công dụng giữ ẩm và trẻ hóa làn da

Thúc đẩy tác dụng hấp thụ mỹ phẩm

Nhờ có propylene glycol mà làn da của bạn có thể dễ dàng thẩm thấu với các thành phần hoạt tính khác. Điều này thúc đẩy sự thâm nhập của các dưỡng chất khác qua bề mặt da.

Giảm thiểu tình trạng mất nước trên da

Propylene glycol được đánh giá là một chất làm mềm da hiệu quả. Một lớp màng bảo vệ da sẽ được hình thành sau khi bôi hoạt chất này lên da. Nếu sử dụng propylene glycol thường xuyên, thì da mặt sẽ trở nên khỏe khoắn hơn.

Phục hồi và đẩy lùi mụn trứng cá

Không ít chị em mặc cảm và khó chịu với tình trạng mụn trứng cá xuất hiện li ti trên mặt. Với chức năng không gây nhờn rít, propylene glycol hoàn toàn có thể giúp bạn đẩy lùi các đốm mụn trứng cá trên mặt.

Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp phục hồi làn da bị tổn thương do mụn gây ra và làm mờ vết thâm hiệu quả.

Propylene glycol có an toàn cho làn da của bạn không?

Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đánh giá thành phần propylene glycol không gây hại cho làn da. Đây là một hoạt chất có nồng độ 98% đối với loại thuốc bôi ngoài da. Hoạt chất này được kiểm chứng an toàn đối với rất nhiều cơ địa da.

Tuy nhiên, với làn da nhạy cảm và dễ kích ứng thì bạn nên hạn chế sử dụng thành phần này. Hoặc để nhận biết được propylene glycol có phù hợp với làn da của bạn hay không, bạn có thể bôi thử trên cánh tay của mình.

Propylene glycol được FDA đánh giá là hoạt chất an toàn cho da
Propylene glycol được FDA đánh giá là hoạt chất an toàn cho da

Trong quá trình sử dụng, các chị em cần lưu ý không để hoạt chất tiếp xúc với làn da đang bị tổn thương. Đồng thời, không được bôi mỹ phẩm lên các vùng da nhạy cảm như mắt, mũi và miệng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, bạn có thể tham khảo liều lượng từ các chuyên gia. Nếu biết cách sử dụng, propylene glycol chính là vị cứu tinh mang lại sự trẻ hóa và căng mịn cho làn da của bạn.

Mong rằng các thông tin vừa rồi của Homi sẽ giúp bạn hiểu rõ về thành phần cấp ẩm hiệu quả propylene glycol. Với việc trang bị đầy đủ kiến thức làm đẹp sẽ giúp bạn có nhìn nhận đúng đắn hơn về thành phần dưỡng ẩm này. Từ đó bạn không còn phải lo lắng và ngờ vực về các loại kem dưỡng da mà bạn sử dụng hàng ngày.


Phạm Thị Viên

Từng tốt nghiệp song song 2 lĩnh vực Quản Trị Kinh Doanh và Mỹ Thuật. Tuy nhiên với đam mê và mục tiêu thay đổi hành vi người tiêu dùng mỹ phẩm tại Việt Nam, tôi đã quyết định học hỏi, nâng cao thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất, gia công mỹ phẩm. Năm 2017, tôi quyết định kinh doanh, thành lập công ty và nhà máy Dược mỹ phẩm HOMI

Phạm Thị Viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ Homi

    Dược mỹ phẩm Homi là đơn vị gia công mỹ phẩm trọn gói, công thức độc quyền tại Việt Nam